Đau đầu nên ăn gì, kiêng gì? Món ăn, thực phẩm giảm nhức đầu

Đau đầu, đặc biệt là đau nửa đầu kéo dài và dữ dội, kèm theo các triệu chứng như mờ mắt, cứng cổ, có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Một chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể giúp giảm nhẹ tình trạng đau đầu, tuy nhiên, nếu ăn uống không hợp lý, cơn đau dễ trở thành mạn tính. Vậy khi bị đau đầu hoặc đau nửa đầu, nên ăn gì để cải thiện tình trạng này?

Mặc dù căng thẳng, stress được coi là nguyên nhân hàng đầu gây ra cơn đau đầu và đau nửa đầu, nhưng theo một số ước tính gần đây, các thực phẩm và đồ uống cũng có thể góp phần hình thành đau nửa đầu.

Theo các thông tin công bố, chế độ ăn uống và loại thực phẩm ăn mỗi ngày có tác động đến sức khỏe thần kinh. Cũng có thể suy đoán rằng, việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học giúp hỗ trợ ngăn chặn chứng viêm thần kinh, từ đó kiểm soát cơn đau đầu, đau nửa đầu thông qua việc giảm tình trạng viêm.

Hơn thế nữa, thừa cân – béo phì cũng là nguyên nhân gây ra cơn đau đầu và đau nửa đầu thông qua các cơ chế như gây viêm và chức năng vùng dưới đồi không đều. Do đó, áp dụng các chiến lược ăn kiêng để giảm cân cũng có thể cải thiện chứng đau đầu và chứng đau nửa đầu phần nào.

Một mối tương quan quan trọng khác về chế độ ăn uống với đau đầu, đau nửa đầu là sự cân bằng giữa việc hấp thụ các axit béo thiết yếu như omega-6, omega-3… giúp ức chế hình thành phản ứng viêm, từ đó hỗ trợ kiểm soát đau đầu hiệu quả.

Do đó, lựa chọn thực phẩm, món ăn giảm đau đầu được coi là chiến lược hiệu quả để trong phòng tránh bệnh lý thần kinh khó chịu này.

chế độ ăn uống khoa học giúp hỗ trợ ngăn chặn chứng viêm thần kinh, từ đó kiểm soát cơn đau đầu, đau nửa đầu
Chế độ ăn uống khoa học giúp hỗ trợ ngăn chặn chứng viêm thần kinh, từ đó kiểm soát cơn đau đầu, đau nửa đầu

Đau đầu nên ăn gì để cải thiện bệnh hiệu quả? Theo các nhà khoa học, người bị đau đầu nên ưu tiên lựa chọn những thực phẩm lành mạnh, tươi, chứa nhiều chất xơ như rau xanh, trái cây, tránh thực phẩm nhiều hóa chất hay thức ăn chế biến sẵn.

Ngoài ra, chế độ ăn uống ở người đau đầu nên được chia thành nhiều bữa trong ngày, trung bình từ 5 đến 6 lần kết hợp kiểm soát calo. Hành vi ăn uống này giúp ngăn ngừa đau đầu do đói, tăng cường sự trao đổi chất của những người bị thừa cân, giúp ngăn ngừa tăng cân.

Ăn gì chữa bệnh đau đầu? Thực phẩm giảm đau đầu

Các món ăn từ cá béo

Cá béo rất giàu axit béo omega-3 EPA và DHA có tác dụng chống viêm. Cá béo còn chứa nhiều vitamin B đặc biệt là vitamin B2, có thể giúp kiểm soát các cơn đau nửa đầu. Nhiều nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng cá hồi có chứa coenzyme Q10 và vitamin D, kết hợp với nhau giúp giảm chứng đau nửa đầu nếu bổ sung thường xuyên vào bữa ăn hàng ngày. Các loại cá béo tốt cho người đau đầu bao gồm:

  • Cá hồi

  • Cá tuyết

  • Cá thu

  • Cá chim lớn

Bơ là loại quả giúp hỗ trợ giảm đau đầu

Chứa nhiều magie, kali và vitamin B, quả bơ được xem là một siêu thực phẩm giảm đau đầu. Quả bơ rất dễ chế biến và có thể ăn hoặc uống vào tất cả thời gian trong ngày để ngăn chặn cơn đau đầu và cơn đói của bạn. Không chỉ vậy, bơ còn giúp bạn kiểm soát cơn thèm ăn, hỗ trợ giảm cân cũng như bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Chuối – món ăn giảm đau đầu 

Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin A, B6, C, kali và magie… Loại trái cây này cũng được xem là “chiến binh” giúp triệt hạ chứng đau nửa đầu và đau đầu hiệu quả nhờ hàm lượng magie và kali khá cao. Tuy nhiên, chuối cũng chứa Tyramine – yếu tố khởi phát cơn đau nửa đầu, bạn cũng nên lưu ý điều này.

Nước dừa có thể đỡ đau đầu

Mất nước là một trong những nguyên nhân chính kích hoạt cơn đau đầu hoạt động, do thiếu hụt nồng độ kali. Tuy nhiên, bạn có thể bù đắp lượng kali bị thiếu hụt bằng cách bổ sung uống nước dừa tươi thường xuyên.

Dưa hấu là loại quả giúp bớt nhức đầu

92% thành phần trong quả dưa hấu là nước. Trong dưa hấu chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống viêm như vitamin C, Cucurbitacin E… giúp kiểm soát tần suất xuất hiện của cơn đau đầu. Đây được xem là món ăn giảm đau đầu khoái khẩu của nhiều người.

Quả sung 

Quả sung có nhiều công dụng đối với sức khỏe như trị viêm họng, hen phế quản, táo bón, viêm khớp… Ngoài ra, nhựa sung cắt ra cho chảy vào tờ giấy rồi dán lên hai bên thái dương có thể giúp làm giảm cảm giác đau đầu. Bạn cũng có thể ăn quả sung để trực tiếp bổ sung thêm hàm lượng kali, giúp giảm viêm, giảm tần suất của cơn đau đầu và đau nửa đầu.

Hạt diêm mạch (Quinoa)

Ăn hạt quinoa thay cho cơm giúp bạn bổ sung lượng lớn chất chống oxy hóa
Ăn hạt quinoa thay cho cơm giúp bạn bổ sung lượng lớn chất chống oxy hóa

Đây là loại hạt chứa carbohydrate phức hợp, có khả năng làm đầy lượng glycogen dự trữ trong não, nhờ vậy có thể giúp giảm đau đầu. Ăn hạt quinoa thay cho cơm giúp bạn bổ sung lượng lớn chất chống oxy hóa có trong hạt diêm mạch. Chất chống oxy hóa có thể chống lại sự tấn công của gốc tự do gây hại, nhờ đó chống lão hóa và nhiều bệnh tật khác.

Nên kiêng các món gì khi bị đau đầu, đau nửa đầu

Các loại thực phẩm kích hoạt cơn đau đầu và đau nửa đầu ở mỗi người là khác nhau. Thông thường để tìm ra loại thực phẩm nào gây ra chứng đau nửa đầu chính là ghi lại nhật ký thực phẩm mà bạn đã nạp vào cơ thể. Nếu cơ thể nhạy cảm với một loại thức ăn hoặc đồ uống nào đó, bạn có thể bị đau đầu liên tục từ 20 phút đến 2 giờ sau khi ăn loại thức ăn đó.

Có thể liệt kê một số thực phẩm được nhiều người cho rằng chúng có thể gây ra chứng đau đầu và đau nửa đầu khi ăn vào:

  • Rượu, đặc biệt là rượu vang đỏ.

  • Chất tạo ngọt Aspartame.

  • Đậu và các loại thực phẩm khác có chứa tyramine.

  • Caffeine (thường có trong thực phẩm, đồ uống và thuốc).

  • Phô mai và sữa chua.

  • Bột ngọt.

  • Thịt, cá đã qua chế biến (có chứa sulfite như: thịt xông khói, xúc xích, xúc xích Ý, giăm bông).

  • Các loại vitamin và thực phẩm chức năng có chứa caffeine hoặc các thành phần hoạt tính có thể làm cho cơn đau đầu tồi tệ hơn.

  • Phô mai và các chế phẩm từ sữa có chứa một lượng tyramine cao, đây là một chất liên quan đến chứng đau nửa đầu.

  • Các loại hạt

  • Trái cây họ cam quýt

Một số thực phẩm được nhiều người cho rằng chúng có thể gây ra chứng đau đầu

Bên cạnh quan tâm đến món ăn giảm đau đầu hay thực phẩm khiến cơn đau đầu tăng nặng, bạn cũng có thể “bỏ túi” một số mẹo hay như sau:

  • Kiểm soát căng thẳng: Hạn chế tối đa các tác nhân gây căng thẳng và giải quyết nhanh các vấn đề khiến bạn suy nghĩ nhiều để tránh khởi phát cơn đau đầu. Nếu stress “ập đến” và bạn không kiểm soát được chúng, bạn nên thư giãn bằng cách nghe nhạc, ngồi thiền, xem chương trình vui nhộn, đọc sách… để xua tan những căng thẳng, mệt mỏi đang “tấn công” bạn.

  • Uống đủ nước: Thiếu nước làm cản trở máu lưu thông đến các cơ quan, trong đó có hệ thần kinh. Khi thiếu nước, bạn dễ có nguy cơ đau đầu hơn so với những người uống đủ nước. Do vậy, bạn cần bổ sung đủ 2 lít nước mỗi ngày, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng, vì thiếu nước có thể khiến cơ thể choáng váng, mệt mỏi dẫn tới đau ở vùng đầu.

  • Ngủ đủ giấc: Thiếu ngủ là nguyên nhân gây đau nhức đầu phổ biến. Ngủ đủ giấc (7 – 8 tiếng mỗi đêm) sẽ giúp nâng cao năng lượng vào buổi sáng, giảm mệt mỏi, đau đầu và căng thẳng.

  • Tập thể dục thường xuyên: Vận động đều đặn ít nhất 30 phút mỗi ngày và 5 ngày trong tuần có thể giúp giảm căng thẳng, giảm đau đầu và nâng cao sức khỏe tổng thể. Bạn có thể chọn các bài tập tùy theo tình trạng sức khỏe và cố gắng duy trì đều đặn mỗi ngày.

  • Hạn chế uống rượu, bia, các thức uống chứa chất kích thích như caffeine… Bởi vì những thức uống này có thể khiến cho cơ thể bạn bị mất nước, làm trầm trọng hơn triệu chứng của đau đầu và đau nửa đầu.

  • Xây dựng thói quen tốt khi làm việc: Nghỉ ngơi ngắn khoảng 5-10 phút trong lúc làm việc để tránh đau đầu và chống mỏi mắt.

Khi bị đau đầu nên ăn gì? Nếu như cơn đau đầu ập đến bất chợt, bạn có thể tham khảo các loại món ăn giảm đau đầu. Tuy nhiên, cách làm này sẽ mất khá nhiều thời gian và chỉ có thể áp dụng với tình trạng đau đầu nhẹ. Nếu bạn bị đau đầu kéo dài và nghiêm trọng hơn, bạn nên đến cơ sở y tế và tham khảo ý kiến bác sĩ để được điều trị phù hợp